พิจารณาข้อดีของไลน์ ทางเลือกในการติดต่อสื่อสารและประกอบธุรกิจออนไลน์

Line Official Account ข้อดี ข้อเสีย จากผู้ใช้งานจริง

การสื่อสารผ่าน Social Media ต่างๆ จัดว่าเป็นอะไรที่สำคัญเป็นอย่างมากในยุค New Normal ทำให้หลายคนพยายามหาช่องทางที่ดีที่สุดในการสื่อสาร Line Official Account ข้อดี ข้อเสีย จึงเป็นหนึ่งในข้อมูลสำคัญที่ใช้ประกอบการตัดสินใจ เนื่องจาก Line เป็น Platform ที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก เป็นช่องทางที่เข้าถึงผู้คนจำนวนมาก จึงทำให้เหมาะกับการใช้งานในด้านธุรกิจและงานองค์กร

ถึงแม้ว่า Line จะมีผู้ใช้งานค่อนข้างเยอะ แต่การเลือกช่องทางในการสื่อสารและทำธุรกิจจึงจำเป็นต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ทำให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Line Official Account ข้อดี ข้อเสีย มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เราจึงรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มผู้ใช้งานจริง เพื่อให้ทุกคนรับทราบข้อมูลและประโยชน์ของไลน์มากขึ้น

ข้อควรรู้ Line Official Account ข้อดี ข้อเสียมีอะไรบ้าง ก่อนเริ่มใช้งาน

สำหรับใครที่อยากรู้เกี่ยวกับ Line Official Account ข้อดี ข้อเสียต่างๆ ต้องบอกก่อนเลยว่าทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับว่าแอปพลิเคชันหรือแพลตฟอร์มนั้นๆ สามารถใช้งานได้ตรงกับความต้องการของคุณหรือไม่ ถึงแม้เราจะนำเสนอข้อมูลว่า Line Official Account มีข้อดีมากมาย แต่ถ้ามันไม่ตรงกับการใช้งานในรูปแบบที่คุณต้องการ Line OA ก็อาจจะไม่ใช่คำตอบสำหรับคุณ

โดย Line OA หรือ Line Official Account เป็นบัญชีทางการที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจโดยเฉพาะ ทำให้มีความแตกต่างจาก Line คือ Line OA จะไม่เกี่ยวข้องกับบัญชีส่วนตัวของคุณเลย เป็นบัญชีทางธุรกิจที่แยกออกมาต่างหาก ทำให้คุณสามารถแยกไลน์ส่วนตัวกับไลน์งานได้อย่างชัดเจน แต่ Line OA ก็มีข้อจำกัดเช่นกัน

ตัวอย่างข้อจำกัดของ Line OA เช่น  มีค่าบริการเพิ่มเติมสำหรับข้อความที่เราบรอดแคสเกินจำนวนโควตา ไม่มีระบบกดเพื่อนเพิ่มเองต้องให้ผู้อื่นมากดติดตามเอาเท่านั้น รวมถึงข้อจำกัดที่ไม่สามารถส่งข้อความเข้าไปในกรุ๊ปไลน์ได้ เป็นต้น ทำให้ตรงส่วนนี้เป็นข้อจำกัดของ Line OA และ ทำให้ในบางเรื่องใช้ Line ส่งข้อความเลยจะสะดวกกว่าเสียอีก

แต่นอกจากข้อจำกัดที่กล่าวมาแล้ว Line OA ก็ยังมีข้อดีอยู่อีก ซึ่งช่วยให้การทำธุรกิจประกอบกิจการในยุคปัจจุบันสะดวกขึ้น หากอยากรู้ว่า Line Official Account ข้อดี  ข้อเสีย มีอะไรบ้าง ก็สามารถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ข้างล่างนี้เลย

ข้อดีของ Line Official Account (LINE OA)

รู้จักกับ Line Official Account ข้อดี ข้อเสีย ก่อนเริ่มต้น E-Commerce

เริ่มต้นจาก ข้อดีของไลน์ OA ที่ช่วยส่งเสริมให้การทำธุรกิจของคุณราบรื่นขึ้น ด้วยฟีเจอร์และระบบต่างๆ บน Line OA ที่นอกจากจะสามารถโปรโมทและนำเสนอขายผลิตภัณฑ์ได้แล้ว ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อการแพร่กระจายข่าวสารและจัดระเบียบขององค์กร เช่น มหาวิทยาลัยก็สามารถใช้ Line OA แจ้งข่าวสารต่างๆ ให้บุคลากรและนักศึกษา รวมถึงนำฟีเจอร์ไปประยุกต์ใช้กับ LINE OA ห้องสมุด เพื่อสร้างระบบแจ้งยืม-คืนหนังสือ เช็กรายชื่อหนังสือ อำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษา เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของไลน์ OA ค่อนข้างสามารถประยุกต์การใช้งาน Line OA ให้เหมาะสมกับธุรกิจหรือองค์กรของเรา ซึ่งข้อดีของไลน์และฟีเจอร์ต่างๆ ของ Line Official Account มีดังนี้

Line OA มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่หลากหลาย ช่วยอำนวยความสะดวกรอบด้าน 

Line Official Account จะมีฟีเจอร์ต่างๆ ให้เลือกใช้งานบนหน้าต่างแชท เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการที่ติดต่อเข้ามาในแชทของเรา ไม่ว่าจะเป็น Rich Menu ที่ช่วยสร้างเมนูตอบกลับอัตโนมัติเมื่อ User ทำการกดคลิกที่ปุ่มเมนู ซึ่งช่วยประหยัดขั้นตอนในการติดต่อและดำเนินเรื่องเพราะเราตั้ง Rich Menu ไว้พร้อมรับลูกค้าแล้ว หรือ หากอยากกระตุ้นยอดขายก็มี Rich Media ใช้สำหรับการโปรโมท Line OA ผ่านสื่อรูปภาพ วิดีโอ เป็นต้น 

ระบบ Note User ช่วยจดจำรายละเอียดด้วยการจดโน้ต

ประโยชน์ของไลน์ OA ยังมีเรื่องของการ Note รายละเอียดสำคัญไว้ในแชทของผู้ติดต่อทาง Line ซึ่งช่วยให้เราจดจำรายละเอียดต่างๆ ได้ผ่านการอ่าน Note ที่สร้างขึ้น รวมถึงหากเรามีผู้ดูแลระบบ Line OA หลายคน การมีบันทึกตรงนี้จะช่วยให้การประสานงานง่ายขึ้นเยอะเลย นี่ก็เป็นจุดเด่นของบัญชีทางการ line ประโยชน์ในด้านการจดข้อมูลสำคัญเอาไว้

Line Official Account – E-Commerce เลือกซื้อสินค้าได้ทันใจ

หากต้องการนำเสนอสินค้าพร้อมบริการหยิบลงตะกร้าครบจบในคราวเดียว OA ก็มีระบบใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาคือ E-Commerce หรือ MyShop ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่านทาง Line ไม่ต้องคลิกเพื่อไปซื้อสินค้าในแอปพลิเคชันอื่นเลย 

ระบบ Card Message ส่งข้อความภาพ กระตุ้นความสนใจจากผู้ใช้งาน

ถ้าชอบการโปรโมทร้านและผลิตภัณฑ์ด้วยรูปภาพ ระบบ Card Message คงเป็นที่ถูกใจของคุณเอามากๆ เพราะทาง OA ได้อัปเกรดระบบBoardcast ให้สามารถส่ง Card Message เป็นรูปภาพที่สามารถ เลือกได้สูงสุดถึง 9 รูป เพื่อนำเสนอภาพสวยๆ ของร้าน หรือ ประยุกต์ใช้กับการโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวก็ได้เช่นกัน ซึ่งหนึ่งในข้อดีของไลน์ คือ การประยุกต์ฟีเจอร์ต่างๆ นำมาใช้ร่วมกันเพื่อการโปรโมทอย่างเต็มประสิทธิภาพ

TAG User จัดแยกกลุ่มลูกค้า

ถึงแม้จะไม่มีกรุ๊ปไลน์บน OA แต่ก็ยังสามารถจัดกลุ่มผู้ติดตามผ่านระบบ Tag User ซึ่งช่วยให้เราสามารถตั้งค่า TAG ให้กับลูกค้าตามสถานะต่างๆ เช่น ตั้งค่า VIP TAG ให้กับลูกค้าขาประจำ หรือ ตั้งสถานะตามการชำระเงินเพื่อตรวจสอบว่าลูกค้าตรงไหนชำระเงินแล้ว เป็นต้น 

ระบบสร้างข้อความตอบกลับอัตโนมัติ 

บางครั้งสิ่งที่หลายคนประสบปัญหาในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการตอบกลับแชทไม่ทัน เพราะข้อความจำนวนมากที่ส่งเข้ามา หรือ มีคำถามที่พบเจอบ่อยครั้ง จะไล่ตอบให้ครบทุกคนก็ลำบากแอดมิน ระบบสร้างข้อความตอบกลับอัตโนมัติสามารถช่วยเหลือคุณได้ โดยเราสามารถตั้งกลุ่มชุดข้อความตอบกลับ บน Line OA ได้ รวมถึงการตั้ง Greeting Message เพื่อทักทายลูกค้าอย่างเป็นกันเอง ด้วยระบบเรียกชื่อ User อัตโนมัติ 

ข้อเสียของ Line Official Account (LINE OA)

จากที่กล่าวมานั้น ข้อดีของไลน์ OA ก็มีค่อนข้างเยอะแถมยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราแบบรอบด้านเลย ไม่ว่าจะเป็นการตอบแชท การโปรโมท หรือ จัดประเภทของผู้ติดตาม แต่ Line OA เองก็มีข้อเสียอยู่เช่นกัน ซึ่งข้อเสียของ Line มีดังนี้

ค่าใช้จ่ายสำหรับ Boardcast เพิ่มเติม คิดตามจำนวนข้อความที่ส่งเกินไป

บริการของ OA จะมีเรื่องของการ Boardcast ข้อความส่งถึงผู้ติดตามหลายๆ คนพร้อมกัน ซึ่งจำนวนข้อความของบริการ Boardcast เองก็มีจำกัด เมื่อครบกำหนดผู้ใช้งานบัญชีทางการจำเป็นต้องชำระเงินเพิ่มเติม ทำให้เจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการจำเป็นต้องรอบคอบในด้านการ Boardcast เพื่อการโปรโมทอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด 

ไม่สามารถแจ้ง Location ผ่านแอปพลิเคชัน Line ไปหาลูกค้าได้โดยตรง

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการส่ง Location ผ่านทางไลน์ ที่สามารถเลือกปักหมุดสถานที่บนแอปพลิเคชันแล้วแชร์ให้กับคู่สนทนาได้ทันที แต่ถ้าเป็นเจ้าของธุรกิจที่ใช้บัญชีทางการเพื่อติดต่อ พูดคุยกับลูกค้า การส่ง Location จะไม่สามารถทำได้โดยตรง ต้องหาแนวทางอื่นเพื่อแจ้งที่อยู่ เช่น การแนบ Link Google Map เป็นต้น

ขนาดตัวหนังสือเล็ก อ่านยาก

เรื่องของการมองเห็นตัวหนังสือเองก็เป็นอีกหนึ่งข้อเสียของ Line OA ที่มีขนาดตัวอักษรบางกว่าเมื่อเทียบกับ Line แบบปกติ ทำให้เราจำเป็นต้องจดจ้องเพ่งสายตาอ่านข้อความบนแชทที่ส่งมาจากบัญชีทางการนั่นเอง

คำถามที่พบบ่อยนอกจาก Line OA ข้อดี ข้อเสียต่างๆ มีอะไรบ้าง

ข้อมูลเกี่ยวกับ Line OA ข้อดี ข้อเสียต่างๆ คงทำให้หลายคนเริ่มพิจารณาว่า Line นั้นเหมาะสมกับการทำงานของเราหรือไม่ ซึ่งหลายคนอาจยังมีคำถามอื่นๆ เพิ่มเติมนอกจากประโยชน์ของไลน์ เราจึงรวบรวมเอาคำถามที่พบบ่อยมาช่วยคลี่คลายข้อสงสัยให้กับทุกคนกัน โดยคำถามที่เราเลือกมามีดังนี้

Line OA คืออะไร

  Line OA หรือ Line Official Account คือ บัญชีทางการที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในเชิงธุรกิจโดยเฉพาะ ทำให้บัญชีทางการมีฟีเจอร์และระบบที่สนับสนุนในด้านการทำธุรกิจมากกว่า Line ไม่ว่าจะเป็นระบบตอบกลับข้อความอัตโนมัติ หรือ การเพิ่มรูปภาพที่สามารถส่งเพื่อสร้างความประทับใจ เชิญชวนลูกค้าให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ เป็นต้น ซึ่งสำหรับผู้ใช้งานไลน์แอดมาก่อนจะถูกเปลี่ยนเป็น Line OA

Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไร

เดิมทีแล้ว Line@ มีไว้เพื่อการทำธุรกิจและประกอบกิจการคล้ายคลึงกับ Line OA รวมถึงมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่รองรับการนำเสนอและโปรโมทร้านค้า แต่จะมีเรื่องของค่าใช้บริการและฟีเจอร์บางตัวที่แตกต่างจาก Line OA ซึ่งปัจจุบันผู้ใช้งาน Line ได้หันมาใช้ Official Account แทน ไลน์แอดแล้ว

Line OA สมัครยังไง

ทุกคนสามารถสมัคร Line Official Account ด้วยตัวเองหรือ บนมือถือผ่านแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Line Official Account ซึ่งหลังจากเลือกช่องทางแล้วก็สามารถสมัคร Line OA รูปแบบบัญชีที่ต้องการได้เลย

Line Official Account เสียเงินไหม

หากคุณต้องการสมัครเพื่อใช้งาน Line Official Account บัญชีทั่วไปแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายก็สามารถทำได้ แต่หากต้องการส่งข้อความ Boardcast ได้มากกว่าเดิม พร้อมค่าบริการที่ถูกลงจำเป็นต้องสมัครแพคเกจ ซึ่งแพคเกจ Line Official Account ราคา 1,500 บาท คุณสามารถส่งข้อความ Boardcast ได้มากสุดถึง 35,000 ข้อความ จากเดิม 1,000 ข้อความ นับว่าเป็นข้อดีของไลน์แพคเกจนี้เลย

สรุป

โดยสรุปแล้วเราได้เห็นข้อดีของไลน์และข้อเสียต่างๆ กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการเลือกใช้งานแอปพลิเคชันหรือแพลตฟอร์มออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารนั้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความต้องการของผู้ประกอบกิจการ บางฟีเจอร์ประโยชน์ของไลน์สามารถช่วยตอบโจทย์ให้กับธุรกิจบางประเภทได้ แต่สำหรับธุรกิจอื่นๆ อาจมีตัวเลือกอื่นที่ดีกว่า หวังว่าข้อมูลเกี่ยวกับ Line Official Account จะมีประโยชน์ต่อทุกคนที่กำลังริเริ่มทำธุรกิจทางออนไลน์

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *