ทำความรู้จักแพลทฟอร์ม Line Line@ และ Line Official ต่างกันอย่างไร

Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไรที่นี่มีคำตอบ

การทำธุรกิจในปัจจุบันจำเป็นต้องขยายเพื่อเพิ่มช่องทางการค้าบนโลกออนไลน์ ทำให้หลายคนเริ่มให้ความสนใจ Line Official ซึ่งบางคนคงเกิดข้อสงสัยว่า Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไร ทำไมถึงเปลี่ยนจาก Line@ มาเป็น Line Official แล้วยังสามารถติดต่อสื่อสารทำธุรกิจได้เหมือนเดิมหรือไม่ ทุกคำถามย่อมมีคำตอบอยู่แล้ว

อย่างแรกเลยการเปลี่ยน Line@ เป็น Line Official มาจากการตัดสินใจของทางไลน์ที่เล็งเห็นว่าระบบของ Line@ บางอย่างเกิดผลเสียกับผู้ใช้งาน เช่น เกิดการสแปมข้อความ เป็นต้น ทาง Line จึงพัฒนาแพลตฟอร์มตัวใหม่ขึ้นมาเพื่อสร้างช่องทางที่ช่วยให้ผู้ประกอบการทำธุรกิจและติดต่อค้าขายสะดวกยิ่งขึ้น เพื่อความเข้าใจของทุกคนหลังจากนี้จะเป็นการนำเสนอข้อมูล Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างระหว่าง Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไร ทำไมถึงใช้ชื่อต่างกัน

Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไร ข้อมูลควรรู้ก่อนสร้างบัญชีทางการ ทำธุรกิจออนไลน์

สำหรับใครที่สงสัยว่า Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไร ถ้าเกิดเรามองแบบผิวเผินเกี่ยวกับ จุดประสงค์ในการใช้งาน Line OA คงมองว่าแพลตฟอร์มสองตัวนี้มีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก เพราะถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในเชิงธุรกิจเหมือนกัน ต่างกันที่เพียงชื่อเรียกที่ถูกเปลี่ยนจาก Line@ มาเป็น Line Official ซึ่งในความเป็นจริงแล้วระหว่างสองตัวนี้ก็มีความแตกต่างกันมากพอสมควรเลย

เนื่องจากธุรกิจออนไลน์ที่เจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทาง Line ได้มีการพัฒนาระบบของ Line@ แล้วทำการเปลี่ยนชื่อเป็น Line Official เพื่อสร้างช่องทางและพัฒนาระบบที่ช่วยสนับสนุนทางธุรกิจด้วยการออกแบบฟีเจอร์ต่างๆ บน Line OA เช่น ระบบส่งข้อความรวดเดียวแบบ Boardcast ระบบสร้างแคมเปญคูปองสุดพิเศษ เป็นต้น จะเห็นได้ว่าแพลตฟอร์มของ Line ตัวนี้จะเป็นธุรกิจทางการ จึงทำให้เปลี่ยนมาเป็น Line Official แทน Line@

เกริ่นมาถึงตรงนี้หลายคนคงอยากรู้แล้วว่า Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไร ซึ่งทางเราก็ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ Line@ และ Line Official Account หลังจากตรวจสอบข้อมูลแล้วก็ได้ผลสรุปความแตกต่างระหว่าง Line@ กับ Line OA ดังนี้

1. วิเคราะห์ข้อมูล

การวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจ ซึ่งหากเปรียบเทียบระหว่าง Line@ และ Line Official จะพบว่าตัว Line@ มีข้อจำกัดในการวิเคราะห์ข้อมูล ต่อมาจึงมีการพัฒนา Line Official ขึ้นมาพร้อมระบบการวิเคราะห์ข้อมูลที่ละเอียดยิ่งขึ้น

เราสามารถตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีทางการของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการเช็กข้อมูลจำนวนผู้ติดตามกับการมีส่วนร่วม (Impressions) รวมถึงยังช่วยตรวจสอบจำนวนข้อความที่เราเคยส่ง Boardcast ไปแล้วได้ พร้อมแสดงผลข้อมูลในรูปแบบของกราฟที่สามารถอ่านข้อมูลได้ไม่ยาก เรียกได้ว่าสะดวกต่อการคำนวณค่าใช้จ่ายในการ Boardcast สุดๆ

นอกจากเรื่องการตรวจสอบข้อมูลบัญชีทางการ Line OA แล้ว ยังสามารถเจาะกลุ่มตลาดในการกระจายข้อความ Boardcast ด้วยการกำหนดกลุ่มเป้าหมายจากเพศ อายุ ตำแหน่งที่อยู่ ระบบปฏิบัติการมือถือที่ใช้งานอยู่ (Android หรือ IOS) ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการส่งข้อความ Boardcast และ นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

2. ปลดล็อกเครื่องมือ Rich Content

หลายคนที่เคยใช้งาน Line@ คงคุ้นเคยกับ Rich Content แล้วสงสัยว่าระบบนี้ของ Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไร ต้องบอกก่อนเลยว่า Rich Content บน Line@ จะสามารถใช้งานได้เฉพาะบัญชีระดับสูงเท่านั้น บัญชีทั่วไปไม่สามารถใช้งานระบบนี้ได้ แต่บน Line OA ทุกคนจะสามารถใช้งาน Rich Menu ได้หมดเลย แม้ว่าจะไม่ได้สมัครแพคเกจหรือทำการอัปเกรดบัญชี

  โดยฟีเจอร์ Rich Content จะแบ่งออกเป็น Rich Menu ที่ช่วยอำนวยความสะดวกผ่านการสร้างระบบเมนูขึ้นมาเพื่อบริการลูกค้า โดยเราสามารถตั้งค่า Rich Menu ได้สูงสุด 6 ตัวเลือก แล้วแต่ละตัวเลือกจะแสดงผลลัพธ์ต่างๆ ตามที่เราตั้งค่าเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการบอกวัน – เวลาทำการของร้านค้า หรือ สร้างเมนูสำหรับสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ขึ้นอยู่กับการออกแบบของเรา

ส่วน Rich Message และ Rich Video จะเป็นการส่งรูปภาพหรือวิดีโอขนาดใหญ่เข้าไปในแชทของผู้ติดตามเพื่อกระตุ้นให้คนเหล่านั้นเกิดความสนใจ โดยเราสามารถเพิ่มลิงก์ไปยังเว็บไซต์ลงในรูปภาพหรือวิดีโอ เพื่อให้ลูกค้าสามารถคลิกเพื่อไปจับจองผลิตภัณฑ์ได้ทันที

3. ฟีเจอร์สำหรับ E-Commerce

อีกหนึ่งจุดที่ทำให้ Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไรชัดเจนขึ้นมาคือระบบ E-Commerce หลายคนที่เคยใช้งาน Line@ มาก่อน คงเคยประสบปัญหาในการบริการจัดการสินค้า ที่ต้องเข้าออกแอปพลิเคชันอื่นเป็นว่าเล่น แต่พอมาเป็น Line Official ปัญหาเหล่านี้ก็ได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้น ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับ E-Commerce ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเปิด Myshop พร้อมจัดจำหน่ายสินค้า

4. สามารถสร้าง LINE Chatbot

หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยในการทำธุรกิจออนไลน์ คือ เราไม่สามารถตอบทุกแชททุกข้อความได้ตลอดเวลา เนื่องจากผู้ประกอบกิจการหลายๆ ท่าน ทำหน้าที่ดูแลหน้าร้านพร้อมคอยตอบกลับข้อความของลูกค้าผ่านช่องทาง Online แล้วยิ่งในช่วง Work From Home จำนวนข้อความที่เข้ามาเพื่อสั่งสินค้ายิ่งทวีคูณเข้าไปอีก 

ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขด้วยระบบ LINE Chatbot ตอบข้อความสุดไฮเทค ที่ช่วยให้เราสามารถตอบกลับข้อความของลูกค้าอัตโนมัติด้วยการพัฒนาบอทขึ้นมา ซึ่งสามารถตั้งค่าบอทเรานี้ให้ตอบกลับข้อความตามที่เราต้องการได้ ฟีเจอร์นี้มีเฉพาะบน Line Official เท่านั้น ตอนเป็น Line@ ยังไม่มีการพัฒนาบอทขึ้นมารองรับ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต้องสู้ชีวิตตอบข้อความลูกค้าตลอดเวลาทำการ

5. ราคาของแพคเกจ LINE Official Account (LINE OA)

Line Official Account มาพร้อมแพคเกจพิเศษที่ช่วยให้กิจการของเราสะดวกยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มค่าใช้จ่ายต่อเดือนเพียงเล็กน้อย เพราะแพคเกจตรงนี้ช่วยเพิ่มโควตาในการส่งข้อความ Boardcast รวมถึงเราสามารถบรอดแคสเกินจำนวนข้อความที่กำหนดได้ ด้วยค่าบริการที่นับว่าไม่แพงเลย!

ซึ่งแพคเกจของ Line Official Account มี 3 แบบ ดังนี้

  • Free Package ไม่เสียค่าใช้จ่าย เราสามารถBoardcastข้อความได้มากถึง 1,000 ข้อความ
  • Basic Package ราคา 1,200บาท/เดือน จำนวนข้อความ Boardcast อยู่ที่ 15,000 ข้อความ หากข้อความเกินโควตาจะคิดราคาเพียง 0.08 บาท/ข้อความที่ส่งเกิน
  • Pro Package ราคา 1,500 บาท/เดือน จำนวนข้อความ Boardcast อยู่ที่ 35,000 ข้อความ หากข้อความเกินโควตาจะคิดราคาเพียง 0.04 บาท/ข้อความที่ส่งเกิน

นอกจากข้อควรรู้สำหรับ Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไร แล้ว Line OA มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

หลังจากเห็นข้อมูลเกี่ยวกับ Line Official Account แล้ว หลายคนคงพอเข้าใจแล้วว่า Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไร ซึ่งการเปลี่ยนแปลงจาก Line@ มาเป็น Line Official ก็เพื่อพัฒนาระบบแพลตฟอร์มเพื่อให้สามารถใช้งานและทำธุรกิจได้สะดวกยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของ Line OA หลักๆ คือ การเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะว่ามีฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ของเราได้มากขึ้น รวมถึงตอบโจทย์ยุค New Normal ที่สามารถสั่งซื้อและจัดส่งทุกอย่างผ่านทางออนไลน์ได้ ถ้าหากต้องการเพิ่มช่องทางออนไลน์ให้กับร้านค้าของคุณ Line OA ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลย นอกจากจะสะดวกแล้วยังมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ทำให้เราสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายเพื่อโปรโมทกิจการของเราได้ด้วย

คำถามที่พบบ่อยนอกจาก Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไร 

นอกจากข้อสงสัยเกี่ยวกับ Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไรแล้ว เราได้ทำการรวบรวมคำถามและข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม เกี่ยวกับ Line Official Account เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกใช้งานแพลตฟอร์มออนไลน์ให้กับทุกคน หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาเสนอในวันนี้จะเกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกคน

Line OA คืออะไร

Line OA หรือ Line Official Account คือ บัญชีทางการที่ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับใช้งานในทางธุรกิจ ซึ่งบัญชีทางการ Line OA ถูกพัฒนามาจากแอปพลิเคชัน Line@ (ไลน์แอด) ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์และปรับปรุงระบบต่างๆ ให้สามารถทำกิจการค้าขายได้สะดวกยิ่งขึ้น เช่น Greeting Message ข้อความทักทายสุดปัง หรือ Rich Message เพื่อการโปรโมทอย่างหรูหรา เป็นต้น

Line OA สมัครยังไง

คุณสามารถดาวน์โหลด และ  สมัคร LINE Official Account บนมือถือ หรือ เข้าไปในเว็บไซต์บนคอมพิวเตอร์เพื่อดำเนินการสมัครบัญชีทางการด้วยตัวเองได้ทันที ซึ่งคุณสามารถเลือกสร้างเป็นบัญชีทั่วไป หรือ บัญชีรองรับ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม) ก็ได้

Line Official Account เสียเงินไหม

บัญชีทางการสามารถสมัครใช้งานได้ฟรีตลอดชีพ แต่หากต้องการเข้าถึงฟีเจอร์ Boardcast อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็จำเป็นต้องซื้อแพคเกจแบบ Basic หรือ Pro line official account ราคา 1,200 และ 1,500 บาท ตามลำดับ 

Line Official Account ข้อดี ข้อเสียอย่างไร

line official account ข้อดี ข้อเสียต่างๆ เราได้นำเสนอฟีเจอร์และข้อดีของ Line OA ได้บ้างแล้วในบทความนี้ โดยรวมคือสะดวกในการทำธุรกิจ มีฟีเจอร์สนับสนุนเยอะ ส่วนในเรื่องของข้อเสีย คือ ถ้าอยาก Boardcast เยอะๆ ก็ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมา การส่ง Location ต้องพึ่งช่องทางแอปพลิเคชันอื่น ข้อความที่ส่งแล้วไม่สามารถลบหรือแก้ไขได้

Line OA ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

บัญชีทางการสามารถใช้งานแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ แต่ถ้าต้องการสมัครแพคเกจก็มีให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ Basic 1,200 บาท, Pro 1,500 บาท แต่นอกจากแพคเกจแล้วยังมีการสมัคร Premium ID ตั้งเลขรหัสไอดีเพื่อให้ผู้คนจดจำได้ง่ายขึ้น รวมถึงระบบ Verified Account และ Premium Account อีก ซึ่งบริการเหล่านี้จะมีการคิด Line OA ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

สรุป

Line@ ได้ถูกพัฒนาต่อยอดจนกลายมาเป็น Line Official Account แบบในปัจจุบัน ซึ่งมีการเพิ่มฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสารทำธุรกิจเพิ่มขึ้นมาอีก ส่วน Line@ กับ Line Official ต่างกันอย่างไร มากน้อยแค่ไหน ก็ต้องบอกเลยว่าแตกต่างกันมาก เพราะบางฟีเจอร์บน Line Official ไม่เคยมีบน Line@ มาก่อน หากสนใจเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ ทำช็อปออนไลน์เพื่อสร้างช่องทางใหม่ๆ ในการนำเสนอขายสินค้าก็สามารถสมัครและใช้บริการ Line Official Account ได้ตั้งแต่วันนี้ !

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *